Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 79
  • Trong tuần: 1 114
  • Tất cả: 118 304
VNPT tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho chiến lược phát triển CNTT

Thông tin từ Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) cho hay, 2 Trung tâm Đào tạo Bưu chính Viễn thông 1 và 2 của Học viện vừa phối hợp với VNPT khai giảng các khóa đào tạo chuyển đổi CNTT cấp độ 2 đợt 1 năm 2017 tại Hà Nội và TP.HCM dành cho cán bộ các Công ty dọc của tập đoàn và VNPT các tỉnh, thành phố.

Mục tiêu của các khóa đào tạo "Chuyển đổi CNTT cho nhân sự VNPT" là nhằm xây dựng nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao, đáp ứng chiến lược phát triển của tập đoàn (Ảnh PTIT cung cấp)

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cũng cho biết, hoàn thành khóa đào tạo chuyển đổi CNTT cấp độ 2 kéo dài 6 tháng, với những kiến thức và kỹ năng được trang bị, các học viên là những cán bộ tại các Công ty dọc của VNPT và các VNPT tỉnh, thành phố có thể tham gia triển khai các dự án CNTT tại đơn vị và chuyển sang các vị trí, chức danh CNTT ở các mức cơ bản.Với mục tiêu xây dựng nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao đáp ứng chiến lược phát triển của VNPT, nội dung chương trình đào tạo chuyển đổi CNTT cấp độ 2 được xây dựng gồm 3 chuyên ngành chính là Công nghệ phần mềm; Truyền thông và mạng máy tính; Hệ thống thông tin. Trong đó, tập trung vào các môn: Cấu trúc dữ liệu và giải thuật; Kỹ thuật lập trình; Mạng máy tính và hệ điều hành; Cơ sở dữ liệu; Công nghệ phần mềm; An toàn và bảo mật thông tin; Xu hướng và phát triển công nghệ mới.

Việc chuyển hướng chiến lược sang cung cấp cả dịch vụ, giải pháp CNTT, thay vì chỉ cung cấp các dịch vụ viễn thông đã được VNPT khởi động từ năm 2015. Thời điểm đó, lãnh đạo VNPT đã xác định mục tiêu của tập đoàn là thực hiện chuyển dịch từ cung cấp các dịch vụ viễn thông thuần túy sang cung cấp các dịch vụ tích hợp giữa viễn thông và CNTT để phục vụ cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp và cả khối Chính phủ; đồng thời làm chủ được công nghệ sản xuất thiết bị đầu cuối để có thể triển khai cung cấp giải pháp cho khách hàng.

Báo cáo tổng kết năm 2016 của VNPT cho hay, trong năm ngoái, tập đoàn đã tập trung đầu mối quản lý khách hàng tổ chức, doanh nghiệp, phân cấp kinh doanh khách hàng tổ chức, doanh nghiệp theo địa bàn và theo quy mô tạo sự chủ động cho các đơn vị góp phần thúc đẩy việc hợp tác với các bộ, ngành, UBND tỉnh, thành phố và thống nhất triển khai việc cung cấp các dịch vụ CNTT trên địa bàn các tỉnh, thành phố.

Cụ thể, kết thúc năm 2016, VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về viễn thông - CNTT với 6 tổ chức, doanh nghiệp lớn và 8 UBND tỉnh, thành phố, nâng số địa phương đã ký thỏa thuận với VNPT lên 51/63 tỉnh, thành phố; tiếp cận, giới thiệu, triển khai mô hình xây dựng thành phố thông minh (Smart City) tại 5 tỉnh, thành phố và giới thiệu một số giải pháp CNTT khác cho các Bộ GTVT, KH&ĐT. Tập đoàn đã hợp tác với NTT Data, Hyundai IT, Microsoft để cùng cung cấp các giải pháp CNTT tiên tiến trên thế giới ứng dụng tại thị trường Việt Nam. 

Bên cạnh đó, trong năm ngoái, VNPT cũng đã tập trung phát triển hệ sinh thái các bộ giải pháp CNTT phục vụ chính quyền điện tử và các chuyên ngành giáo dục, y tế, bảo hiểm xã hội, thuế, cụ thể: phần mềm Quản lý văn bản và điều hành (VNPT-iOffice) cho hơn 2.000 đơn vị tại 61 địa phương; phần mềm Một cửa điện tử (VNPT-iGate) cho gần 500 đơn vị trên 23 tỉnh, thành phố; Cổng thông tin điện tử (vnPortal) cho gần 2.000 đơn vị tại 18 tỉnh, thành phố; phần mềm khám chữa bệnh (VNPT-HIS) cho 7.000 cơ sở y tế; phần mềm giáo dục (vnEdu) cho hơn 9.100 trường với gần 3,8 triệu học sinh và hơn 1,2 triệu account sổ liên lạc điện tử. Hợp tác với Cổng thông tin điện tử Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố triển khai chương trình truyền thông Chính phủ điện tử IT TODAY.

Đồng thời, đã đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm công nghệ cao được nghiên cứu, phát triển và sản xuất hoàn toàn bởi VNPT. Theo thống kê, trong năm 2016, đã sản xuất và cung cấp ra thị trường 91.000 km cáp quang, trong đó phục vụ nhu cầu phát triển mạng lưới của VNPT là 58.000 km (chiếm 64%); gần 1,8 triệu thiết bị Modem ADSL và GPON ONT; 300.000 thiết bị MyTV Set-top-box; 300.000 thiết bị DVB-T2; cung cấp trên 1.000 điểm truy cập Wi-Fi cho cộng đồng xã hội, chính quyền tại các thành phố, khu dân cư.

VNPT cũng đã ra mắt nền tảng Internet vạn vật - IoT platform (SCP). Đây là nền tảng IoT mở đầu tiên tại Việt Nam, cho phép cộng đồng tham gia phát triển ứng dụng cũng như chứng thực các thiết bị, thu hút được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng. Tổng giá trị sản phẩm công nghiệp nội địa, dịch vụ của VNPT sử dụng trên mạng, không phải nhập khẩu là 8.400 tỷ đồng, tăng 17,7% so với thực hiện năm 2015.

Trong phương hướng hoạt động năm 2017, một mục tiêu chung của VNPT là đảm bảo hiệu lực, hiệu quả điều phối chung của Công ty mẹ - Tập đoàn; tập trung phát triển các dịch vụ mũi nhọn; chuyển dịch cơ cấu dịch vụ truyền thống sang dịch vụ CNTT và giá trị gia tăng. 

(Theo ICTnews)

2017 © Cổng thông tin điện tử Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin
Điện thoại: 0650.3866.366 - 0650.3866.767
Địa chỉ: 326 Đại Lộ Bình Dương, P.Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một, T.Bình Dương.
Thiết kế bởi VNPT BÌNH DƯƠNG